6/25/2012

Nhà hàng Bamboo Wings đoạt 2 giải thưởng kiến trúc uy tín thế giới

Công trình Nhà hàng Bamboo Wings (hay Flying Bamboo) tại Flamingo Đại Lải Resort tiếp tục nhận được hai giải thưởng kiến trúc thế giới lớn: FuturArc Prize 2012 và Good Design Award 2012. Kết quả vừa được công bố trong tháng 6 trên các trang web và ấn phẩm chính thức của ban tổ chức. 


Trước đó, năm 2011, công trình Bamboo Wings đã đạt giải thưởng International Architecture Award (IAA) . Đây là những ghi nhận của ngành kiến trúc thế giới đối với sự sáng tạo vượt bậc trong thiết kế và thi công của Bamboo Wings cũng như ý nghĩa phát triển bền vững của công trình. Hơn nữa, Bamboo Wings tại Flamingo Đại Lải Resort đã đại diện cho nền kiến trúc đương đại của Việt Nam tạo dấu ấn lớn trên bản đồ kiến trúc thế giới.

Giữa tháng 6/2012, Bamboo Wings nhận được tin vui từ ban tổ chức giải thưởng Good Design Award 2012 để trở thành người chiến thắng trong hạng mục Green Architecture dành cho các công trình kiến trúc xanh. Giải thưởng Good Design có lịch sử từ năm 1950 đã trở thành giải thưởng uy tín nhất và có quy mô lớn nhất thế giới dành cho các nhà thiết kế. Hàng ngàn công ty, nhà máy, tổ chức, văn phòng, kiến trúc sư, nhà thiết kế từ hơn 50 quốc gia đã ứng cử những sản phẩm, thiết kế xuất sắc nhất của mình tranh giải năm nay. Theo ban tổ chức - The Chicago Athenaeum: Museum of Architecture and Design và The European Centre for Architecture Art Design and Urban Studies tại Mỹ, các công trình được trao giải phải đạt các tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ, hữu dụng, sáng tạo và đặc biệt là ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển bền vững. Việc đoạt giải Good Design được coi là giải “Oscar” trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật, công nghiệp và kiến trúc của thế giới cho thấy Bamboo Wings không chỉ ấn tượng về kiến trúc và kết cấu mà còn là một công trình có ảnh hưởng sâu sắc tới cộng đồng cũng như nêu cao thông điệp về kiến trúc xanh, phát triển vững bền.

Trước đó, công trình cũng dành giải thưởng FuturArc Prize 2012 của tạp chí kiến trúc uy tín FuturArc, nhằm tìm ra các ý tưởng thiết kế tiên tiến, sáng tạo cho Châu Á – Thái Bình Dương. Thông qua sự tác động mạnh mẽ của trí tưởng tượng, cuộc thi mong muốn thu hút các ý tưởng về một tương lai bền vững. Giải thưởng năm nay hướng tới chủ đề “Sự cân bằng giữa Con người và Thiên nhiên”. Giải thưởng được Hội đồng thẩm định và Ban giám khảo là các kiến trúc nổi tiếng thế giới lựa chọn từ hàng trăm công trình ấn tượng đến từ khắp châu Á – Thái Bình Dương. Công trình Bamboo Wings do Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải xây dựng tại Flamingo Đại Lải Resort được tư vấn thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa đã trở thành 1 trong 8 công trình vinh dự được nhận giải thưởng uy tín này.

Trong năm 2011 và 2012, hình ảnh và bài viết về nhà hàng Bamboo Wings tại Flamingo Đại Lải Resort đã được đăng trên hàng chục đầu sách, báo, tạp chí và các website chuyên ngành trên toàn thế giới như một công trình điển hình cho trào lưu thiết kế hiện đại, sang trọng và thân thiện với môi trường thể hiện sự đánh giá cao của các chuyên gia và giới kiến trúc sư toàn cầu. Ngay từ khi đang trong quá trình hoàn thiện, Bamboo Wings đã từng lọt vào top 5 công trình của Festival Kiến Trúc thế giới năm 2008 trong hạng mục kết cấu tại Barcelona, Tây Ban Nha.


Công trình Bamboo Wings do Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải xây dựng cùng sự hợp tác của Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa hướng tới sự phát triển bền vững thông qua việc kiến tạo một không gian thư giãn, giải trí mở hết độ, hòa quyện với cảnh quan tự nhiên từ vật liệu tre, tầm vông thân thiện với môi trường. Tác phẩm kiến trúc hiện đại mang đậm chất Việt với vật liệu tre tầm vông giản dị và quen thuộc với đời sống người Việt từ bao đời nay. Bamboo Wings có kết cấu chính là hai bộ cánh tre tầm vông uốn cong, úp lưng vào nhau tựa như cánh hạc dang rộng hân hoan vút bay trên mặt hồ Đại Lải, biểu tượng cho sự không ngừng phát triển và thịnh vượng. Mọi kết cấu phức tạp, cách xử lý kỳ công không hiển lộ mà lặng lẽ tạo nên một công trình tre độc đáo và vững bền. Với chất Việt cô đọng trong nhịp điệu đường cong của 41 khung tre, tạo thành một bán khuyên ôm trọn hồ nước cảnh quan làm thành 1.000 m2 nhà hàng và một sân khấu nổi trên mặt nước hồ. Đây là nhà hàng tre lớn và duy nhất ở Việt Nam không có bao che. Vậy mà “mưa cũng chỉ lấm chấm bên mép sàn, nắng cũng chỉ nhẹ nhàng lướt qua cung mái”. Chất Việt và tính thân thiện với môi trường biểu hiện rõ ở khung kết cấu tre tầm vông, ở các liên kết không kim loại, ở mái lợp bằng cây ‘vọt’, ở đồi đất phủ xanh che dấu hoàn toàn khu phụ trợ của nhà hàng. Sự hòa quyện của màu xanh trong của nước, màu xanh tươi của đồi cây, màu xanh biếc của trời tạo nên sự liên kết không gian, hầu như không phân biệt thiên nhiên và công trình. Bamboo Wings như ẩn trong cây, như mọc lên từ đất và vươn lên nhờ nhựa sống của vùng hồ Đại Lải tươi đẹp này.

Mặt nước biếc xanh, thân tre nâu sồng, đá cẩm thạch màu ghi chính là những chất liệu chính làm nên cảnh quan kiến trúc nơi đây. Nhà hàng được bao quanh bởi mặt nước xanh mát của bể tràn và hồ cảnh quan. Những rung động của làn nước khởi nguồn những cảm xúc hết sức đặc biệt cho du khách khi rõ ràng khi mơ hồ. Một sân khấu bán nguyệt nổi giữa bể tràn phía trước nhà hàng, nổi bật ở mọi góc nhìn. Thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực mang phong cách Flamingo cùng ly rượu vang hảo hạng, vừa tận hưởng buổi biểu diễn trên sân khấu. Không gian ban đêm lại đem tới cho du khách một trải nghiệm hoàn toàn khác với ánh sáng ấm vừa đủ hắt từ mái vòm của những ngọn đèn giấu trong ống tre và ánh đèn lung linh từ phía những ngôi biệt thự soi bóng dưới mặt nước.

Nước, gió, cây xanh và gò đồi cùng những cánh tre cong vút đã phần nào làm dịu vợi những lo toan đời thường, xóa tan những nhức nhối thị giác nơi phố thị. Bamboo Wings là biểu tượng của phong cách kiến trúc hiện đại và thuần Việt, không phô trương, trang nhã, sang trọng và bền vững.

T.Minh - Hà Nội Mới

No comments:

Post a Comment