Phát cơm miễn phí cho người lao động nghèo vào trưa thứ hai hằng tuần - Ảnh: Nguyễn Chung |
Chủ nhà hàng này là anh Robert Costabile (người Úc). Năm 2005, Robert đến Nha Trang du lịch và ghé thăm các trại trẻ mồ côi nơi đây. Thấu hiểu những thiệt thòi của các em, Robert nảy ra ý tưởng mở nhà hàng Đèn Lồng để tạo nguồn kinh phí làm từ thiện. Sau khi nhà hàng đã hoạt động ổn định, cùng với việc thường xuyên tổ chức thăm hỏi, trao quà cho những em nhỏ mồ côi, một “bếp ăn từ thiện” đã ra đời vào tháng 10.2010. Những ngày đầu nhà hàng tổ chức phát cơm miễn phí cho người nghèo, số người đến rất thưa thớt, đa phần vì e ngại. Nhưng chỉ nửa tháng sau, khi đã hiểu mục đích của bếp ăn từ thiện, không chỉ đơn thuần là một bữa trưa, mà ý nghĩa chính nằm ở sự chia sẻ, nhà hàng đã phát hết 100 suất cơm chỉ trong vòng 30 phút.
Nhân viên nhà hàng đều là những bạn trẻ. Ngày đầu tuần, các bạn lại tất bật hơn với công việc chuẩn bị cơm cho người nghèo. Người nấu cơm, người luộc rau, người thái thịt… Không khí trong gian bếp nhỏ trở nên nhộn nhịp hơn khi các bạn bàn tán, góp ý cho nhau để bữa ăn đến với người nghèo phải “cơm dẻo, canh ngọt”. Anh Nguyễn Văn Vinh (quê Bình Định, làm nghề bán vé số) nói: “Hộp cơm trắng tinh, sạch sẽ, có đủ cả món mặn, rau, ăn rất ngon. Cảm nhận được sự quan tâm, sẻ chia của những người xung quanh khiến chúng tôi rất cảm động”.
Ý tưởng mở nhà hàng và làm từ thiện xuất phát từ Robert, nhưng anh nói “người trực tiếp thực hiện là những bạn trẻ Việt Nam. Họ mới là người có những hành động đẹp nhất”.
Nguyễn Chung - Thanh Niên
No comments:
Post a Comment